Friday, 27/05/2022 - 19:01|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Thanh Định

Tiểu học Thanh Định - những chặng đường phát triển

Thanh Định là xã miền núi phía Nam của huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên; địa hình khá phức tạp, chủ yếu là rừng và đồi núi thấp. Toàn xã có 18 xóm, gồm khoảng 9 dân tộc anh em chung sống (Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chí, Cao Lan, Hoa, Mông, Pà Thẻn ). Hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn xã đều làm nghề nông, kinh tế của nhiều gia đình còn khó khăn.

Trường Tiểu học Thanh Định  nằm ở phía tây nam huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, thuộc địa bàn vùng An toàn khu - trung tâm của thủ đô kháng chiến năm xưa. Trường được thành lập từ năm 1974 với tên gọi là trường cấp 1 Thanh Định. Ngày đầu thành lập trường có 8 lớp do thầy giáo Ma Duy Thành làm Hiệu trưởng. Đến năm 1975 trường cấp 1 và cấp 2 sát nhập lại thành Trường Phổ thông cơ sở Thanh Định. Từ tháng 8 năm 1998 Trường Tiểu học Thanh Định được tách ra từ trường PTCS Thanh Định theo Quyết  số 896/QĐ-SGD&ĐT ngày 31 tháng 8 năm 1998  của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên và đặt tại xóm Thẩm Quẩn xã Thanh Định, cách trung tâm huyện Định Hóa 15 km. Một điểm trường lẻ đặt tại xóm Văn Lang xã Thanh Định, cách điểm trường chính 3km. Khuôn viên nhà trường có tổng diện tích là 9843,9 m2. Năm học 2016-2017 nhà trường có 12 lớp với 281 học sinh; Tổng số cán bộ giáo viên và nhân viên là  28 người. Có 2 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng.

Được xây dựng trên mảnh đất có truyền thống anh hùng, trong quá trình phát triển, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và sự quan tâm của cha mẹ HS. Khi mới tách trường, cơ sở vật chất trường học còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay nhà trường đã có cơ sở vật chất khang trang, đủ lớp học, đủ bàn ghế đảm bảo cho công tác dạy học.  Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành đã có biết bao thế hệ thầy cô, những “kỹ sư tâm hồn” với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và có truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp “trồng người”. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đạt các danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi các cấp. Đội ngũ giáo viên của nhà trường qua các thời kì đều nhiệt tình, năng động, vượt khó hết mình vì học sinh thân yêu. Từ mái trường này đã có biết bao học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học và tiếp tục học cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực đời sống và tham gia xây dựng quê hương đất nước. Cũng từ mái trường này nhiều học sinh đã phấn đấu trở thành kĩ sư, bác sỹ, các nhà lãnh đạo quản lý các cấp, đã và đang tích cực đem sức lực, tài năng cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Có những học sinh đã anh dũng hi sinh đóng góp xương máu của mình tô thắm thêm trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, của quê hương Thanh Định anh hùng.

Với truyền thống hiếu học của học sinh cùng sự nỗ lực nhiệt tình, tâm huyết của tập thể cán bộ giáo viên, trong nhiều năm qua, thầy và trò đã không quản khó khăn, đoàn kết nhất trí, nỗ lực hết mình để vượt qua thử thách, phấn đấu đi lên. Đến nay, nhà trường đã cơ bản vượt qua thời kì khó khăn về cơ sở vật chất, về đội ngũ cán bộ giáo viên. Qua gần 20 năm hình thành và phát triển, Trường Tiểu học Thanh Định có những thay đổi lớn, Nhà trường đã có những bước phát triển vượt bậc về cả quy mô và chất lượng giáo dục, thành tích của giáo viên và học sinh ngày càng được khẳng định.

Năm 2014 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Năm 2015 được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục mức độ 3.

Năm 2016 trường được công nhận Phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức 3.

Là một trường nằm ở xa khu trung tâm huyện Định Hóa, điều kiện kinh tế xã hội địa phương còn nhiều khó khăn. Tập thể sư phạm nhà trường nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác giáo dục đối với sự phát triển của địa phương. Với những khó khăn và thách thức không nhỏ song với tinh thần “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Tiếp tục xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục. Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được để xây dựng nhà trường luôn luôn là một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy.

Tác giả: Ma Thị Hằng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 5
Tháng 05 : 378
Năm 2022 : 3.408